0938.052.312

HotLine: 0938.052.312

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn

bandokholon@gmail.com

Chúng tôi cam kết

 • Thanh toán khi nhận hàng

  CoD: Áp dụng thu tiền tận nơi tai TPHCM

 • Giao hàng toàn quốc

  Giao hàng toàn quốc nhanh, thuận tiện.

 • CHUYỂN KHOẢN

  Ngân Hàng Vietcombank

  Chi Nhánh HCM

  Chủ TK: Hoang Nguyen Vu

  Số TK: 0071000776139

MỚI NHẤT

Đặc điểm nổi bật nhất của những tấm bản đồ Châu Âu

Từ xưa, bản đồ đã có ý nghĩa quan trọng với cuộc sống con người. Ngay trong chuyện cố tích chúng ta cũng thấy bản đồ là phương tiện dẫn tìm đến các kho báu. Châu Âu là châu lục ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, lý thú với lịch sử lâu đời. Khám phá vùng đất rộng lớn này không thể thiếu được những tấm bản đồ Châu Âu. Mỗi tấm bản đồ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin rõ ràng, chi tiết về điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, con người Châu Âu.

Khái quát về điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý của châu lục trên bản đồ Châu Âu

Vị trí địa lý Châu Âu

Thông qua tấm bản đồ địa lý Châu Âu chúng ta thấy, Châu Âu là một phần không thể tác rời của lục địa Á- Âu. Châu Âu có phía bắc giáp Bắc Băng Dương, phía nam giáp Địa Trung Hải và Biển Đen, phía tây giáp Đại Tây Dương,phía đông không rõ ràng ranh giới. Cực bắc Châu Âu nằm ở Na Uy chính là mũi Nordkinn. Cực nam nằm phía nam Tây Ban Nha, ở Punta de Tarifa. Châu Âu có diện tích 10.355.000 km2.

>> Tìm hiểu thêm thông tin về bản đồ Châu Âu tại đây: https://bandokholon.com/Ban-Do-Kho-Lon-Gia-Re/ban-do-cac-nuoc-tren-the-gioi/ban-do-chau-au-kho-lon/

Châu Âu có bờ biển dài khoảng 43.000km. Bờ biển bị cắt xẻ nhiều tạo thành nhiều biển, bán đảo và vũng vịnh, sâu vào trong đất liền. Các biển nổi tiếng ở Châu Âu có thể kể đến: Biển Đen, biển Trắng, Bắc Hải, biển Baltic. Các eo biển lớn như eo Gibraltar, eo biển Anh. Các bán đảo như là bán đảo Iberia, Balkan, Scandinavia.

ban do chau au

Điều kiện địa hình các nước Châu Âu

Nhìn vào bản đồ Châu Âu có thể thấy đây là lục địa có địa hình khá đa dạng. Bao gồm 3 dạng địa hình chính: đồng bằng ở phía bắc, phía nam là dãy núi trẻ, phía trung tâm và phía tây là các dãy núi già.

Khu vực đồng bằng: được bao phủ bởi lớp trầm tích nên có địa hình khá bằng phẳng, đất đai màu mỡ. Đồng bằng tạo thành hình vòng cung từ Bắc Hải và biển Baltic về phía bắc và đông qua Đức, Benelux, Ba Lan, tây Nga, đông nam An, Đan Mạch, Thuy Điển.

>> Tìm hiểu các mẫu bản đồ thế giới tại đây: https://bandokholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/danh-sach-ban-do-the-gioi-kho-lon/

Dãy núi trẻ phía nam: có thể kể đến các dãy cao nhất Châu Âu như Carpathians, Pyrenees, Alps, Apennines và Caucasus. Những dãy núi là có đặc điểm cao và sườn rất dốc. Các trận động đất thường xuyên xảy ra ở đây, sự kiến tạo còn đang tiếp diễn.

Hệ thống núi già trung tâm và phía tây: Các dãy núi này hình thành từ giai đoạn tạo núi cổ với địa hình gồ ghề, lởm chởm. Các dãy núi này nằm trên địa phận Scandinavia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Tây Thụy Điển, và Phần Lan.

ban do cac nuoc chau au

Điều kiện khí hậu

Quan sát trên tấm bản đồ các nước Châu Âu chúng ta thấy Châu Âu nằm từ 36o đến 71o vĩ tuyến Bắc nên khí hậu nằm trong miền ôn đới hoặc cận nhiệt . Chỉ có cực bắc là khí hậu hàn đới chiếm 6% diện tích châu Âu. Tuy nhiên do địa hình đa dạng nên khí hậu Tây Âu và Đông Âu có sự khác biệt. Nam Âu điển hình là khí hậu Địa Trung Hải, Do ảnh hưởng của gió Đại Tây Dương nên Châu Âu có lượng mưa phong phú

Có thể thấy khí hậu châu Âu chia làm 3 miền rõ rệt dựa vào điều kiện địa hình của từng vùng: Vùng khí hậu cực và cận cực, vùng khí hậu ôn đới ( bao gồm khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa), vùng khí hậu Địa Trung Hải. Mỗi vùng khí hậu có đặc điểm khác nhau.

>> Truy cập website để xem nhiều loại bản đồ khác tại đây: https://bandokholon.com/

Bản đồ Châu Âu – tổng quan về đặc điểm dân cư và xã hội

Dựa trên bản đồ Châu Âu về hành chính chúng ta có thể thấy châu Âu có 43 quốc gia độc lập. Các thành phố lớn và nổi tiếng ở đây là Paris, Rome, Budapest, Prague,  Berlin, Moscow, London, MadridStockholm và Vienna.

Do điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận lợi nên dân số ở đât rất đông. Mật độ dân cư đông tập trung ở vùng ven biển, đồng bằng. Những nơi có lạnh giá ở phía bắc và vùng cao có mật độ thấp hơn. Tỉ lệ sinh nói chung ở Châu Âu thấp.

Người Châu Âu đa số thuộc chủng Europeoid. Người dân tộc thiểu số ở các quốc gia này chiếm số lượng ít.

Về ngôn ngữ: có ba nhóm ngôn ngữ chính là  La Tinh, Slav và German Ngoài ra còn một số ngôn ngữ khác như Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ , Albania, Celtic, Basques. 

ban do cac quoc gia chau au

Khái quát về tình hình giao thông Châu Âu

Nếu bạn có kế hoạch cho chuyến hành trình khám phá các nước Châu Âu thì không thể thiếu bản đồ giao thông châu Âu. Khu vực trung tâm Châu Âu có hệ thống giao thông phát triển. Đặc biệt đường xe lửa được hoạt động mạnh ở các nước Châu Âu. Giao thông đường thủy cũng phát triển khá tốt với nhiều bến cảng như cảng Rotterdam (Hà Lan), Antwerp (Bỉ), Hamburg (Đức), Marseille (Pháp). Các sông như Schelde, Volga, Seine, Elbe, Rhine, Danube và  Dnieper được chú trọng nhiều về giao thông đường thủy. Giao thông hàng không được sử dụng nhiều để chuyên chở khách và hàng hóa.

Trên đây là những thông tin khái quát về khu vực Châu Âu. Những thông tin này phần nào giúp bạn có những hiểu biết nhất định về lục địa đầy thú vị này. Để tìm hiểu thêm những kiến thức khác về lịch sử, văn hóa, con người châu Âu, chúng ta có thể khám phá những tấm bản đồ Châu Âu khác. Tất cả sẽ cho bạn thấy một Châu Âu đáng sống, đáng để chúng ta một lần đặt chân đến.

Nguồn bài viết: https://bandokholon.com/ban-do-chau-au-va-nhung-diem-can-luu-y/


.