0938.052.312

HotLine: 0938.052.312

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn

bandokholon@gmail.com

Chúng tôi cam kết

 • Thanh toán khi nhận hàng

  CoD: Áp dụng thu tiền tận nơi tai TPHCM

 • Giao hàng toàn quốc

  Giao hàng toàn quốc nhanh, thuận tiện.

 • CHUYỂN KHOẢN

  Ngân Hàng Vietcombank

  Chi Nhánh HCM

  Chủ TK: Hoang Nguyen Vu

  Số TK: 0071000776139

MỚI NHẤT

Nguồn gốc phân chia bản đồ địa lý Việt Nam

Mặc dù đang ở thế kỷ 21, thế nhưng những tấm bản đồ truyền thống luôn chiến được tình cảm của người sử dụng, hơn thế nữa vị trí và vai trò của chúng ngày càng được khẳng định. Cùng với nhiều loại bản đồ khác, tấm bản đồ địa lý việt nam là người bạn đồng hành không thể thiếu trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Bạn đã bao giờ đặt ra những nghi vấn về nguồn gốc phân chia, cũng như khái niệm cụ thể về tấm bản đồ trên? Đây là tấm bản đồ nắm giữ nhiều điều thú vị xoay quanh, vì thế không có nguyên do gì mà bạn lại ngăn mình khám phá và tìm hiểu.

Xem Thêm :

Cách vẽ bản đồ Việt Nam đơn giản và chính xác nhất

  Tìm hiểu bản đồ Việt Nam thời Pháp thuộc

   

     https://bandokholon.com/

     Khái niệm bản đồ, bản đồ học và bản đồ địa lý

     Từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác bạn vẫn thường xuyên làm việc và tiếp xúc với tấm bản đồ. Thế nhưng chúng tôi tin rằng đôi khi bạn cũng không hiểu chúng được định nghĩa, gọi tên như thế nào.

     Hiện nay, có rất nhiều cách định nghĩa và cách hiểu khác nhau về bản đồ, cũng như mỗi nhà khoa học đều đưa ra khái niệm riêng. Song chúng có thể được hiểu một cách đơn giản nhất là sự biểu thị khái quát, hoặc thu nhỏ bề mặt trái đất, bề mặt của thiên thể trên một mặt phẳng bằng phép chiếu xác định, nội dung của bản đồ được biểu thị qua các hệ thống ký hiệu quy ước chung của thế giới.

     Nói đến khái niệm bản đồ học người ta hãy dùng của vị Giáo sư K.A. Xalishev, đây là định nghĩa được xem là hoàn chỉnh và đầy đủ nhất. “Bản đồ học là khoa học về sự nghiên cứu và phản ánh sự phân bố không gian, sự phối hợp và sự liên kết lẫn nhau của các hiện tượng tự nhiên và xã hội (cả những biến đổi của chúng theo thời gian) bằng các mô hình kí hiệu hình tượng đặc biệt – sự biểu hiện bản đồ".

     Định nghĩa về bản đồ địa lý cũng giống như các khái niệm khác có rất nhiều cách hiểu. Tuy nhiên bản đồ địa lý là gì, để trả lời câu hỏi đó nhiều người ta dùng định nghĩa của K.A. Xalishev Đồng thời đây là khái niệm đầy đủ, cụ thể và hoàn chỉnh nhất “Bản đồ địa lí là những biểu hiện thu nhỏ, được qui định về mặt toán học, có tính chất hình ảnh – kí hiệu và được khái quát hoá bề mặt Trái Đất lên trên mặt phẳng. Những biểu hiện này trình bày sự phân bố, tình trạng và các mối liên hệ của những hiện tượng tự nhiên và xã hội khác nhau, cả những biến đổi của chúng theo thời gian,đã được lựa chọn và nêu đặc trưng phù hợp với mục đích của từng bản đồ cụ thể

     Như vậy chúng ta có thể hiểu bản đồ địa lý việt nam chính là những biểu thị thu nhỏ, có quy định, có tính chất hình ảnh, được khái quát hóa bề mặt Việt Nam lên mặt phẳng. Trên bản đồ thể hiện thông tin về sự phân bố, tình trạng và quan hệ của các hiện tượng tự nhiên xã hội, sự biến đổi thời gian phù hợp về mặt địa lý.

      

     Nội dung bản đồ địa lý Việt Nam

     Bản đồ địa lý việt nam thể hiện rất nhiều mặt nội dung thông tin khác nhau. Song sau đây sẽ là những nội dung chính quan trọng và không thể thiếu trên mỗi tấm bản đồ địa lý:

     • Thủy hệ: các nội dung nhỏ trong yếu tố thủy hệ chính là hệ thống sông ngòi, biển, các công trình thủy lợi,…
     • Dân cư: đây là yếu tố quan trọng trên bản đồ địa lý nước ta, chúng cho bạn biết đặc điểm và mật độ phân bố dân cư.
     • Đường giao thông là nội dung không thể thiếu trên một tấm bản đồ địa lý
     • Dáng đất: trên bản đồ địa lý các yếu tố về địa hình như núi cao, đồng bằng, đồi núi thấp đều được thể hiện cụ thể.

     Bên cạnh đó còn nhiều yếu tố để tạo nên một tấm bản đồ địa lý hoàn chỉnh như tỉ lệ, vị trí tọa độ, cơ sở trắc địa và thiên văn, hệ thống chia mảnh,…. Như vậy chúng ta thấy rằng để có được một tấm bản đồ địa lý hoàn chỉnh là cả một quá trình được thực hiện công phu và tỉ mỉ. Đó cũng là lý do mà người dùng khó lòng tìm được đơn vị bán bản đồ địa lý việt nambán bản đồ việt nam khổ lớn giá rẻ mà đạt chất lượng cao.

     Nguồn gốc phân chia bản đồ

     Bạn có thể dựa vào nhiều mặt đề phân chia bản đồ, nhưng người ta thường dựa vào các yếu tố sau:

     • Phân loại về mặt biểu thị bao gồm bản đồ địa lý và bản đồ thiên văn
     • Phân loại về mặt nội dung ta sẽ tìm ra bản đồ địa lý và bản đồ chuyên đề. Trong đó bản đồ địa lý chung là bản đồ thể hiện các đặc trưng chung các yếu tố tự nhiên và xã hội của khu vực mà bản đồ nhắc đến.
     • Phân loại theo tỷ lệ bản đồ gồm: bản đồ tỷ lệ lớn, bản đồ tỷ lệ trung bình và bản đồ tỷ lệ nhỏ.
     • Phân loại theo mục đích sử dụng.
     • Ngoài ra người ta còn phân loại theo tính chất phụ như bản đồ treo tường, cầm tay,…

     Hy vọng với thông tin bài viết chia sẻ các bạn có thể hiểu được nguồn gốc phân chia bản đồ địa lý việt nam cũng như các khái niệm xoay quanh bản đồ. Bạn còn ngần ngại gì mà không trang bị cho mình một tấm bản đồ chất lượng phục vụ công việc và học tập.

     Ngoài ra các bạn còn có thể tìm hiểu thêm về  bài viết  Ý nghĩa bản đồ Việt Nam trong việc dạy địa lý để bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé !

     Tham khảo nguồn : https://bandokholon.com/nguon-goc-phan-chia-ban-do-dia-ly-viet-nam/